Bệnh giun tim ở mèo nguy hiểm như thế nào?

Những căn bệnh nguy hiểm luôn ngày đêm rình rập thú cưng của bạn, chính vì vậy bạn nên trang bị cho mình thêm những kiến thức để chăm sóc thú cưng. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn bài viết về sự nguy hiểm của bệnh giun tim ở mèo, mong bạn cùng tham khảo.

1. Bệnh giun tim ở mèo là gì?

Bệnh giun tim ở mèo là gì?

Bệnh giun tim lây lan qua muỗi bị nhiễm bệnh. Giun tim ngày càng được công nhận là nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe ở mèo nhà. Mèo là vật chủ không điển hình của giun tim. Do đó, bệnh giun tim chủ yếu gây ra bệnh phổi ở mèo. Đây là một căn bệnh quan trọng đối với bất kỳ chủ sở hữu mèo nào sống trong khu vực có nhiều muỗi và nên thảo luận về các biện pháp phòng ngừa với bác sĩ thú y.

Bệnh giun tim có thể ảnh hưởng đến chó nhưng ít phổ biến hơn mèo. Mèo không phải là vật chủ tự nhiên của ký sinh trùng giun tim. Kết quả là giun tim không thể hoàn thành toàn bộ vòng đời của chúng, ngày càng nhiều hơn. Rất ít giun nhỏ sống sót và nhiều con không đến được tim mèo. Mèo bị giun tim trưởng thành thường chỉ có một đến ba con giun, hầu hết là ấu trùng. Những con giun chưa trưởng thành này có thể gây ra những tổn thương thực sự dưới dạng một căn bệnh gọi là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim. May mắn thay, những con giun còn sống sót này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch và cơ thể của con mèo sẽ bị phá hủy.

2. Nguyên nhân của bệnh giun tim ở mèo

Nguyên nhân của bệnh giun tim ở mèo.

Khi một con muỗi mang ký sinh trùng giun tim, Dirofilaria immitis, cắn một con mèo, ấu trùng sẽ được truyền vào máu. Ấu trùng di chuyển về phía tim trong khoảng thời gian khoảng 4 đến 6 tháng, nơi chúng trưởng thành và sau đó xâm chiếm tim, động mạch phổi và mạch máu của phổi. Vì mèo nhà không phải là vật chủ tự nhiên của ký sinh trùng giun tim nên nhiều con giun chết. Những thứ này, cùng với giun sống, gây ra phản ứng viêm và miễn dịch nghiêm trọng ở mèo bị nhiễm bệnh.

Mèo ở mọi lứa tuổi sống ở bất kỳ khu vực nào cũng có thể mắc bệnh giun tim, nhưng mèo sống ở khu vực đông dân cư, nhiều muỗi có nhiều khả năng mắc bệnh giun tim hơn. Mèo ở ngoài trời có nguy cơ cao hơn do tiếp xúc với muỗi nhiều hơn. Tuy nhiên, mèo nuôi trong nhà cũng dễ bị muỗi đốt, vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y về các biện pháp phòng ngừa. Nhiễm giun tim có thể đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng ở mèo con và mèo già.

3. Những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy mèo của bạn đã bị nhiễm bệnh

Những dấu hiệu của bênh.

Khó thở xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh giun tim, do giun mới đến tim, phổi, trước đây có thể được chẩn đoán là hen suyễn hoặc viêm phế quản ở mèo. Tuy nhiên, những vấn đề về hô hấp hiện nay được cho là thực sự là do căn bệnh ngày nay được gọi là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD).

 • Khó thở (thở hổn hển, thở khò khè, thở nhanh hoặc há miệng)
 • Ho dai dẳng
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Nôn mửa lẻ tẻ
 • Phiền muộn
 • Hôn mê
 • Đột tử

4. Phòng chống giun tim ở mèo

Có một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể ngăn ngừa nhiễm giun tim ở mèo một cách đáng tin cậy. Hãy kiểm tra với bác sĩ thú y, mèo nên được kiểm tra nhiễm giun tim bằng xét nghiệm máu trước khi được cho bất kỳ loại thuốc phòng ngừa nào.

Nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với những khu vực có muỗi, đưa mèo đến khám để phòng ngừa trong các lần khám bác sĩ thú y.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là chìa khóa để phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng, có thể giúp mèo có cơ hội hồi phục tốt hơn.

Phòng chống và điều trị bệnh.

5. Điều trị bệnh giun tim

Hiện tại không có sản phẩm nào được phê duyệt tại Hoa Kỳ để điều trị nhiễm giun tim ở mèo. Tin tốt là nhiều con mèo bị nhiễm giun tim có thể tự chống lại nhiễm trùng và có thể được theo dõi bằng tia X vài tháng một lần trong khi chờ giun hết tuổi thọ. Nếu một con mèo bị nhiễm bệnh có các triệu chứng của bệnh phổi, con mèo có thể được cho dùng một loại thuốc giống như cortisone nếu cần. Thuốc cũng có thể được dùng để giúp kiểm soát ho và nôn.

Mặc dù một số con mèo có thể tự chống lại nhiễm trùng, nhưng nếu giun tim không được điều trị, những điều sau đây có thể xảy ra:

 • Tổn thương tim
 • Tổn thương mạch máu phổi
 • Có thể chặn lưu lượng máu qua các động mạch phổi
 • Khó thở
 • Suy tim phổi
 • Tổn thương gan và thận
 • Đột tử

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ phòng khám thú y Thi Thi để được hỗ trợ và điều trị kịp thời nhất nhé. Chúc thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

Địa chỉ phòng khám thú y ThiThi Pet Clinic

Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng , P.24 , Q. Bình Thạnh, TP. HCM.
Cơ sở 4: 146 Nguyễn Ảnh Thủ, Trung Chánh, Hóc Môn, TP. HCM.

Hotline: 0978899004

Email: vovietlinh@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button