[Bật mí] Cách chăm sóc chó con mới đẻ mất mẹ chi tiết [A – Z] #2023

Tìm hiểu cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ để giúp chúng có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Cùng Kimi Pet tìm hiểu trong bài viết này để có thể biết được cách chăm sóc chó con mới đẻ mất mẹ sao cho đúng và tốt nhất bạn nhé!

Tổng quan về cách nuôi chó con mới để mất mẹ
Tổng quan về cách nuôi chó con mới để mất mẹ

1. Cách nuôi chó con mới để bị mất mẹ như thế nào?

Chó con mới để cần được sự chăm sóc của chó mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp chó con bị mất mẹ thì cần phải có cách chăm sóc đúng và phù hợp để giúp chú cún có thể phát triển một cách khỏe mạnh.

1.1. Cách chăm sóc chó con bị mất mẹ trong 2 – 3 tuần đầu tiên

Trong giai đoạn này, chó con cần được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sau sinh khoảng 2 tuần chó con sẽ không thể sử dụng thị giác mà chúng sử dụng khứu giác và xúc giác để có thể tìm và bú sữa từ chó mẹ.

Vậy nên, để có thể cho chó con ăn trong giai đoạn này bạn cần sử dụng bình sữa và sữa dành riêng cho chó con mới sinh. Cách để cho chó con ăn trong giai đoạn này, cụ thể như sau: 

 • Cần cho chó con bú sữa khi chúng kêu.
 • Cho chó con ăn sữa đều đặn, mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 giờ.
 • Với cho con sơ sinh (dưới 230gr) bạn cần cho ăn 1cc sữa cho mỗi 30gr trọng lượng của chúng. Còn đối với chó có cân nặng lớn hơn, bạn cần tăng thành 1.5cc với số cân nặng tương ứng.
 • Đối với những chú cún yếu ớt, nhẹ cân không thể sử dụng bình bú sữa, thì bạn cần cho chúng ăn sữa bằng xi lanh. Tuy nhiên, với cách làm này cần thực hiện một cách cẩn thận, tránh gây ra tình trạng sặc sữa.
 • Bạn cần sử dụng các loại sữa có tác dụng thay thế cho sữa mẹ. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm sữa thay thế cho sữa từ chó mẹ như: Nurturalle, Just Born, Ilsaac,…
 • Nên cho chó con ăn khi sữa còn ấm, tránh cho chó ăn sữa khi đã pha quá lâu.
 • Sau khi cho chó con ăn cần đặt chúng nằm ngửa ở trên lòng bàn tay hoặc đặt chúng nằm úp ở trên vai và massage một cách nhẹ nhàng. Điều này giúp chúng có thể ợ hơi một cách dễ dàng.
Chó con đang ngủ say
Chó con đang ngủ say

1.2. Cách nuôi chó con mới để bị mất mẹ trong khoảng 3 – 6 tuần tuổi

Cách chăm sóc chó con trong giai đoạn này sẽ dễ dàng hơn. Bởi lúc này chúng đã khỏe mạnh và đủ lớn để có thể sử dụng các sản phẩm thay thế sữa. Tuy nhiên, bạn không thể thay đổi hoàn toàn khẩu phần ăn của chú cún một cách đột ngột.

Bạn cần cho chúng quen dần với thức ăn không phải sữa (như cháo), bằng cách cho chúng ăn xen kẽ cho đến khi chú cún đủ 2 tháng tuổi. Từ 2 tháng tuổi trở nên bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn các thực phẩm như thịt, cá xay nhuyễn.

2. Chỗ ở cho chó con bị mất mẹ cần đảm bảo điều gì?

Việc chuẩn bị chỗ ở cho chó con bị mất mẹ là rất quan trọng. Bởi khi mới sinh chó con cần được sự sưởi ấm từ chó mẹ, vì lúc này chúng không thể tự điều chỉnh được thân nhiệt để thích nghi với môi trường.

Do đó, với chó con bị mất mẹ bạn cần nuôi chúng ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Để có thể làm được điều này bạn cần sử dụng đèn sưởi và lót thêm một lớp đệm để ngăn chặn nguồn nhiệt từ đèn sưởi có thể tiếp xúc trực tiếp làm cún con bị bỏng.

Nhiệt độ phù hợp dành cho chó sơ sinh như sau: 

 • Bạn nên giữ nhiệt độ từ 29 – 32 ℃ trong khoảng 4 – 5 ngày đầu tiên.
 • Sau đó, bạn có thể giảm dần nhiệt độ khoảng 26 – 27 ℃ sau 7 – 10 ngày.
 • Sau khoảng thời gian này, chó con có thể chịu được mức nhiệt thấp hơn từ 21 – 24 ℃. Tuy nhiên, bạn vẫn nên duy trì nhiệt độ thích hợp từ 25 – 27 ℃ để chúng có thể phát triển tốt nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên nuôi chó con ở trong môi trường ẩm thấp hoặc có độ ẩm cao. Bởi điều này sẽ dễ khiến cho bị một số bệnh liên quan đến đường hô hấp.

5 chú cún con đáng yêu
5 chú cún con đáng yêu

3. Cách cho chó con bị mất mẹ đi vệ sinh như thế nào?

Vậy là bạn đã biết được “Cách nuôi chó con mới để bị mất mẹ”. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu cách để cho chó con đi vệ sinh. Đối với chó con mới sinh hoặc dưới 1 tháng tuổi, chúng chưa thể tự đi vệ sinh được mà sẽ đi vệ sinh ngay tại chỗ.

Do đó, bạn chỉ cần lót bên dưới chỗ nằm của chúng một vật liệu có thể thấm hút tốt và cần thường xuyên thay hoặc vệ sinh tấm lót này.

Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên dùng khăn thấm nước ấm để có thể vệ sinh, cho chú cún mỗi ngày để giúp chúng được sạch sẽ.

Sau khi chú cún được khoảng 2 tháng tuổi, lúc này chúng đã có thể tự đi vệ sinh. Nhưng bạn cần tạo thói quen đi vệ sinh đúng nơi ngay trong khoảng thời gian này. Bằng cách đặt  một khay vệ sinh nhỏ cách nơi chúng ngủ khoảng vài mét và để sẵn nước tiểu của cún con ở trong đó. Lâu dần chúng sẽ quen việc đi vệ sinh đúng chỗ.

Tham khảo: Cách chăm sóc chó con mới để bị mất mẹ

4. Cách phòng bệnh cho chó con mất mẹ như thế nào?

Đối với chó con bị mất mẹ hệ miễn dịch của chúng khá yếu. Do đó, việc phòng bệnh cho chó con là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách phòng bệnh cho chó con mà bạn cần biết:

 • Cần chăm sóc chó con một cách cẩn thận và chu đáo.
 • Đảm bảo môi trường sống của chó con luôn được sạch sẽ, khô ráo.
 • Nên đưa chúng đến gặp bác sĩ để được theo dõi và khám định kỳ.
 • Cần cho chó con tiêm phòng đầy đủ theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Như vậy, Kimi Pet vừa chia sẻ đến bạn một số thông tin về cách nuôi chó con mới đẻ bị mất mẹ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể biết chó con mới đẻ cho ăn gì? Cách chăm sóc chó con đúng cách để giúp chúng có thể khỏe mạnh và phát triển một cách tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button